Bài viết mới nhất

Bị bệnh trĩ có nên tập và nâng tạ hay không?

Chế độ tập luyện nào cho người bị bệnh trĩ?

Bạn đang rất băn khoăn liệu bị bệnh trĩ thì có thể tập thể dục, tập gym được hay không? Để giải đáp nỗi lo lắng, băn khoăn này bạn hãy tham khảo những tư vấn từ các bác sĩ chuyên ngành dưới đây.

Bị bệnh trĩ liệu có thể tập thể dục?
Bị bệnh trĩ liệu có thể tập thể dục?

Bệnh trĩ có tập luyện thể dục thể được hay không?

Có rất nhiều người chia sẻ dù rất muốn tập gym nhưng rất sợ khiến cho bệnh nặng hơn như búi trĩ sẽ lòi ra, sưng to, gia tăng áp lực lên vùng trực tràng khiến bệnh nặng thêm …Vậy đâu là lời khuyên chính xác nhất cho các bạn?

Theo Bác sĩ Hoàng Trung Hiếu – Bv Đại học Y dược TP.HCM “ việc tập luyện cho người mắc bệnh trĩ vẫn mang lại nhiều lợi ích cho chính căn bệnh và những bệnh lý khác.

Tập luyện sẽ giúp tăng cường lưu thông máu đến các búi trĩ, giảm sưng tấy và kích thích nhu động ruột hoạt động giúp điều trị táo bón, việc đại tiện trở nên dễ dàng.

Đồng thời chúng còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp thân hình săn chắc. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn thực hiện các bài tập phù hợp”

Vậy đâu là những bài tập bạn nên hạn chế, có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn? Dưới đây là những bài tập mà người mắc bệnh trĩ không nên tập luyện.

                >>>>> Xem thêm: Người mắc bệnh trĩ nên tập luyện những bài thể dục này

Những bài tập luyện người mắc bệnh trĩ nên tránh

Tập cơ bụng: 

Bài tập này bạn không nên tập vì có thể khiến cho bệnh trĩ trở nên nặng hơn. Lý do như bạn đã biết, khi tập cơ bụng, cơ thể cần gập xuống và nhịn hơi, vì vậy mà áp lực sẽ dồn toàn bộ vào khung xương chậu và trực tràng khiến lưu lượng máu lưu thông đến tĩnh mạch trĩ giảm khiến bệnh tình nặng hơn.

Nâng và tập tạ: 

Nâng và tập tạ cũng có thể khiến cho bệnh tình nặng hơn. Khi bạn tập ta bạn cần gồng bụng và nín thở, khiến áp lực ổ bụng tăng đột biến đẩy xuống hậu môn khiến cho búi trĩ sẽ sa xuống, nhất là với những người mắc bệnh trĩ cấp độ 3 và khi bạn tập với khối tạ nặng 80 – 100 kg.

Bị bệnh trĩ có nên tập và nâng tạ hay không?
Bị bệnh trĩ có nên tập và nâng tạ hay không?

Chạy:

Chạy nhanh cũng có thể khiến cho bệnh chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Trên lý thuyết thì việc chạy nhanh có thể giúp lưu thông máu ứ trệ ở tĩnh mạch và ngăn chặn hiện tượng căng giãn ở đây. Nhưng trên thực tế, khi chạy nhanh cần căng cứng cơ bụng, lấy hơi và giữ một áp lực cố định trong bụng…rất không tốt cho bệnh trĩ.

Thiền và yoga:

Khi nghe qua bạn có thể không đồng ý vì đây là bộ môn tập luyện nhẹ nhàng nhưng thực tế vì thiền và yoga muốn mang lại hiệu quả cần tập đủ bài và ngồi trong thời gian khá dài. Trong khi ngồi lâu cũng là một điều hết sức hạn chế đối với người mắc bệnh trĩ.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những bài tập bạn nên tránh còn để cải thiện tình trạng bệnh và sức khỏe còn rất nhiều bài tập khác. Như đã nói, việc tập luyện rất cần thiết để quá trình trị bệnh trĩ được rút ngắn và phòng ngừa bệnh. Điều mà bạn cần làm đó là thông minh chọn cho mình cách tập luyện phù hợp và vừa sức.

Ví như thay vì nâng tạ nặng thì bạn chỉ nên chọn quả tạ có khối lượng không quá 1/3 khối lượng của cơ thể và tập trong tư thế nằm ngửa; thay vì chạy nhanh thì nên đi bộ…

Trên đây là những kiến thức về cách chữa bệnh trĩ đối với tập luyện thể dục. Hi vọng những chia sẻ mà chúng tôi mang lại sẽ hữu ích đối với bạn!

No Tags

Relatest posts

Nỗi khổ của người mắc bệnh trĩ
Keith thời điểm hiện tại
Tăng cường tập luyện thể dục để hạn chế nguy cơ đột qụy
Động tác tập cơ mông
Thực hiện bài tập chống đẩy giảm cân
Bài tập plank giúp vòng 1 căng tròn

Viết bình luận

Top